หัวเราะไปกับ The Hustle (2019) โกงตัวแม่ แสบให้สุดแล้วหยุดที่เสียทรัพย์

               ในยุคสมัยแห่งความเท่าเทียม ภาพยนต์รีเมคหลายต่อหลายเรื่องมักจะหยิบเอาภาพยนต์ในเวอร์ชั่นดั้งเดิมเอามาสลับเพศ จากเดิมที่มีเหล่าบรรดาตัวละครเดินเรื่องมักจะเป็นผู้ชายล้วน ต่างก็ถูกปรับเปลี่ยนให้สลับเพศเป็นผู้หญิงแทน ไม่ว่าจะเป็นภาพยนต์อย่างเรื่อง Ghostbusters (บริษัทกำจัดผี 2016) หรือ Ocean’s Eight (โอเชียน 8 2018) ต่างก็เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนในการเอาบริบท “ผู้หญิงสมัยใหม่” เท่าเทียมกับผู้ชายนำมาใช้เป็นเค้าโครงเรื่องหลัก และอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจก็คือ The Hustle หรือชื่อไทยว่า โกงตัวแม่ (2019)

               ภาพยนต์เรื่อง โกงตัวแม่ (2019) เป็นภาพยนต์ที่รีเมคมาจากภาพยนต์เรื่อง Dirty Rotten Scoundrels (1988) แต่มีการสลับเพศของ2 ตัวละครหลักจากผู้ชายเป็นผู้หญิงแทน มีการปรับเปลี่ยนสถานการณ์ในเรื่องใหม่ทั้งหมด ซึ่งตัวหนังฉบับปี 2019 บอกเล่าเรื่องราวของ เพนนี รัสต์ สาวออสซีร่างใหญ่ อาชีพนักต้มตุ๋น ที่ชอบหลอกบรรดาหนุ่มๆจากโลกออนไลน์ให้มาตกหลุมพราง เพื่อที่จะได้หลอกตบทรัพย์ ระหว่างที่เพนนีเดินทางไปยังตอนใต้ของฝรั่งเศสด้วยรถไฟสุดหรู บังเอิญเธอได้พบกับ โจเซฟิน เชสเตอร์ฟิลด์ สาวอังกฤษ สุดเริ่ด ไฮแฟชั่น แถมยังมีบ้านหลังงามอยู่ในโบมองท์ ซูร์ แมร์ สถานที่พำนักและยังเอาไว้ใช้ล่อลวงผู้ชายรวยๆจากทั่วทุกมุมโลก

หัวเราะไปกับ The Hustle (2019) โกงตัวแม่

               ทันทีที่ตัวของ โจเซฟิน (รับบทโดย Anne Hathaway) ได้พบกับเพนนี เธอนั้นก็รู้ทันทีว่าหล่อนเป็นคู่แข่งคนสำคัญที่กำลังเข้ามารุกรานพื้นที่ในการหากินของตัวเอง โจเซฟินจึงต้องหาทางกำจัดเพนนี (รับบทโดย Rebel Wilson) ให้พ้นทาง กลายเป็นการแก่งแย่งชิงดีกันระหว่างสองนางโจรที่สไตล์ในการทำงานต่างกันลิบลับ แต่ว่าเพื่อเป้าหมายเดียว นั่นก็คือการต้มตุ๋นผู้ชายที่มองเห็นผู้หญิงเป็นแค่วัตถุทางเพศ

               พล็อตเรื่องของภาพยนต์เรื่องนี้แทบไม่มีอะไรมากไปกว่าการขายมุกตลกแบบฉากต่อฉาก ซึ่งส่วนมากมักจะเป็นฉากตลกแบบเจ็บตัว วีรกรรมต่างๆที่ค่อนข้างจะบ้าบอของคอแตกของสองนักแสดงนำ (และส่วนมากเทฉากเหล่านี้ไปที่ตัวละครเพนนี ที่เล่นกับเรื่องสรีระอันจ้ำม่ำของเธอ)

               ถึงแม้ว่าตัวภาพยนต์เรืองนี้เองพยายามที่จะผลักดันประเด็นที่ว่า การที่ทั้ง 2 สาวนั้นได้กลายเป็นนักต้มตุ๋นนั้นก็เพราะว่าผู้ชายในโลกใบนี้ มีจุดอ่อนที่ว่า พวกเขาต้องการจะเป็นวีรบุรุษที่ต้องการหยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับผู้หญิง อีกทั้งทัศนคติของผู้ชายที่ยังเชื่อว่าพวกเขานั้นฉลาดกว่าบรรดาเพศแม่เป็นทุนเดิม พวกเธอจึงฉวยโอกาสเอาจุดอ่อนเหล่านี้มาพลิกสถานการณ์เพื่อตลบหลังพวกเขาในการล่อลวงเอาเงิน

The Hustle  แสบให้สุดแล้วหยุดที่เสียทรัพย์

               นอกไปจากนี้เรายังได้เห็นว่า การที่ทั้งคู่ต้มตุ๋นในแต่ละครั้งของโจเซฟิน ยังได้รับความช่วยเหลือจากคนใกล้ตัวไม่ว่าจะเป็น อัลเบิร์ต (รับบทโดย Nicholas Woodeson) พ่อบ้านคนสนิทของเธอและสารวัตรตำรวจหญิงอย่างบริเจท เดสจาร์ดินส์ (รับบทโดย Ingrid Oliver) ในการมองหาเหยื่อรายใหม่และปกปิดแผนการฉ้อฉล เหล่านี้ทำให้เรามองเห็นว่า ในทุกๆวงการนั้นมีคนที่จ้องจะฉกฉวยผลประโยชน์เข้าตัวอยู่เสมอ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตามในโลกใบนี้

               ภาพยนต์เรื่อง The Hustle จึงนำเสนอเรื่องราวของคนจัญไรที่ต้องการจะมีชีวิตที่แสนจะสุขสบาย ด้วยการฉกฉวยของจากผู้อื่นมาเป็นของตัวเอง ถึงแม้ว่าพวกเธอจะยึดคติที่ว่า พวกเธอจะเลือกปฏิบัติกับผู้ชายเลวๆเท่านั้นก็ตาม แต่นั่นก็ยังไม่อาจจะหลีกเลี่ยงความจริงที่ว่าพวกเธอก็เป็น “อาชญากร” ประเภทหนึ่งซึ่งไม่ได้ดีไปกว่าผู้ชายเลวๆที่ทำไม่ดีกับผู้หญิงเลยเช่นเดียวกัน และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ คาสิโน