The Chair ซีรีส์แนวดาร์กคอมเมดี้ที่สะเทือนสังคมอเมริกันอย่างดุเดือด

The Chair ซีรีส์แนวดาร์กคอมเมดี้ที่สะเทือนสังคมอเมริกันอย่างดุเดือด อเมริกาเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยความหลากหลายในสังคม เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยเสรีภาพและหลายคนใฝ่ฝันที่จะอยู่ในนั้น แต่ความจริงก็คือความหลากหลายในสังคมไม่ใช่ข้อได้เปรียบเพียงอย่างเดียว แต่ยังมาพร้อมกับประเด็นละเอียดอ่อนอีกมากมาย เช่น การเหยียดเชื้อชาติ สังคมปิตาธิปไตยชนชาติและอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้ชีวิตในอเมริกาไม่ใช่ยูโทเปีย ยังคงเป็นประเทศที่มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่เราต้องยอมรับหากต้องการมีชีวิตอยู่

โดยเฉพาะในช่วงประมาณ 2 ปีที่ผ่านมานี้ ที่เหลือส่วนใหญ่เป็นชาวผิวสี ได้เปลี่ยนมาเป็นชาวเอเชียแทนเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่ต้นตอของไวรัสมาจากประเทศจีน แน่นอน คนในฝั่งอเมริกาแยกไม่ออกว่าเอเชียมาจากเอเชียอะไร เหมือนกับที่เราไม่สามารถแยกแยะได้ว่าใครเป็นใครในอเมริกา

The Chair

ปัญหานี้แสดงออกได้ดีที่สุดในซีรีส์ตลกมืดเรื่อง The Chair ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของครูหนุ่มชาวเกาหลีใต้ที่สอนในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของอเมริกา ถึงแม้ว่าจะเป็นหนังตลกที่ดูยาก แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องตลกที่ย่อยง่าย สำหรับใครก็ตามที่ต้องการลองใช้ชีวิตในอเมริกา การดูหนังเรื่องนี้อาจทำให้คุณเข้าใจวัฒนธรรมในประเทศนั้นได้ดีขึ้น

เรื่องราวจะถูกบอกเล่าผ่านตัวละครหญิงวัยกลางคนชื่อคิมจียุน เธอเป็นชาวเกาหลีใต้ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา แม้จะอยู่ที่นี่มาเป็นเวลานาน แต่รูปลักษณ์ของเธอยังคงเป็นเอเชีย 100% และด้วยความสามารถของเธอ เธอจึงได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าคณะวรรณคดีอังกฤษ ในมหาวิทยาลัยแห่งใหม่ เธอเป็นผู้หญิงเอเชียคนแรกที่สามารถก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนี้ได้

และอย่างที่ทุกคนคาดการณ์ไว้ เธอต้องเผชิญกับวิกฤตมากมาย ไม่ว่าเธอจะเป็นผู้หญิงหรือว่าเธอเป็นคนเอเชีย แต่ได้รับตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับ วรรณคดีอังกฤษ ซึ่งดูเหมือนคนเอเชียไม่น่าจะเกี่ยวกันเลย

สิ่งแรกที่เธอจะเผชิญคือการหาวิธีเพิ่มจำนวนนักเรียนที่ลงทะเบียนเรียนในวิชาเพิ่มเติม ไม่เพียงเท่านั้น เธอยังบริหารคณะที่มีอาจารย์อาวุโสหลายคนที่มหาวิทยาลัยต้องการให้อาจารย์เหล่านี้เกษียณอายุ เธอต้องพยายามเอาชนะสถานการณ์ที่วุ่นวายในมหาวิทยาลัยด้วยงานเสี่ยง