Pinocchio (2019) พินอคคิโอ นิทานสอนเด็ก ที่แอบดูยากเกินเด็กดู

               เราเองต่างก็เชื่อว่าทุกๆคนน่าจะรู้จักกับนิทานหรือเทพนิยายที่เราเคยได้ยินมากันตั้งแต่เด็กๆ อย่างเรื่อง พินอคคิโอ เจ้าเด็กหุ่นไม้ที่กลับกลายมามีชีวิตได้อย่างน่าอัศจรรย์ ที่ล่าสุดต้นฉบับของเทพนิยายเรื่องนี้จากอิตาลีก็เพิ่งจะนำมาดัดแปลงปรุงแต่งสร้างเป็นหนังไลฟ์แอคชั่นฉบับใหม่ในภาพยนต์เรื่อง Pinocchio (2019) ที่แม้ว่าจะเป็นการหยิบเอานิทานเรื่องเดิมๆ ขึ้นมาเล่าใหม่ แต่พวกเขากลับแต่งเติมสีสันและลูกเล่นใหม่ๆ เข้าไปให้ชวนตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้น

               เรื่องราวของ พินอคคิโอ น่าจะเป็นนิทานหรือเทพนิยายที่ใครหลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี เกปเปตโต (รับบทโดย Roberto Benigni) ช่างแกะสลักไม้ที่ได้ทำการสรรค์สร้างหุ่นไม้ขึ้นมาตัวหนึ่ง แต่ปรากฏว่าได้เกิดสิ่งที่ค่อนข้างที่จะมหัศจรรย์ขึ้น เมื่อว่าเจ้าหุ่นตัวน้อยได้มีชีวิตขึ้นมา สามารถพูดได้และเดินเหินได้เหมือนเด็กทั่วไป เขาจึงได้ตั้งชื่อให้และเลี้ยงดูเสมือนกับเป็นลูกชายของตัวเอง และได้กลายเป็นเรื่องราวการผจญภัยสอนใจครั้งยิ่งใหญ่ที่อบอุ่นหัวใจ

Pinocchio (2019) นิทานสอนเด็ก ที่แอบดูยากเกินเด็กดู

               ในเวอร์ชั่นนี้ได้ผู้กำกับ Matteo Garrone มาควบคุมงาน พร้อมกับร่วมตีความเขียนบทหนังด้วย ถึงแม้ว่าโครงเรื่องจะไม่ได้มีความแตกต่างหรือฉีกแนวเดิมๆออกไปสักเท่าไหร่นัก แต่ต้องยอมรับว่างานสร้างหนังของเขาค่อนข้างน่าประทับใจอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะองค์ประกอบภาพและองค์ประกอบศิลป์ต่างๆ ที่ใส่เข้ามาอย่างมีรายละเอียดและบรรจงสร้าง แม้จะยังไม่สมบูรณ์แบบถึงที่สุด แต่โดยรวมก็ถือว่าลงตัวเป็นอย่างดี

               หนึ่งสิ่งที่ค่อนข้างจะโดดเด่นที่สุดของภาพยนต์เรื่องนี้ ก็คงจะเป็นองค์ประกอบของนักแสดงในบทบาทต่างๆ โดยเฉพาะ Roberto Benigni ผู้ซึ่งเคยรับบทเป็น พินอคคิโอ มาก่อนในภาพยนต์ฉบับเมื่อเกือบๆ 20 ปีที่แล้ว โดยครั้งนี้เขากลับมารับบทเป็น ช่างไม้ผู้ที่สร้างสรรค์ให้เกิดเรื่องราวอัศจรรย์นี้ขึ้นมาทั้งหมด ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ตัวละครที่มีซีนเป็นหลัก แต่ว่าในการถ่ายทอดอารมณ์ของเขาก็ยังคงเป็นหนึ่งและแสดงออกถึงความเป็นมืออาชีพ

               แต่ว่าในขณะที่นักแสดงเด็กดาวรุ่งอย่าง Federico Ielapi ที่ต้องมารับบทหนักเป็น พินอคคิโอ แบกรับภาพยนต์เรื่องนี้เอาไว้ทั้งเรื่อง แม้ว่าจะยังค่อนข้างกระท่อนกระแท่น แต่ว่าหนูน้อยก็แสดงออกมาได้สมบทบาทและเข้าถึงบทของภาพยนต์เรื่องนี้ได้อย่างน่าพอใจ ได้เห็นถึงความใสซื่อบริสุทธิ์ของเด็กชายที่ยังไม่คุ้นเคยกับโลกใบนี้ แต่ยังอยากจะออกไปผจญภัย สั่งสมประสบการณ์และเรียนรู้ด้วยตัวเอง

               ถึงแม้ว่าจะยืนหลักด้วยโครงเรื่องของนิทานแบบเก่า แต่ว่าก็ยังมีการตีความให้แตกต่างออกมาเพื่อความสดใหม่ของเนื้อหา กลายมาเป็นการดำเนินนิทานเรื่องเดิมในมุมมองที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ในการสร้างทุกวันนี้ค่อนข้างเอื้ออำนวยในการสานต่อจินตนาการให้คนดูได้แล้ว ทำให้หนังจึงขยายเรื่องราวด้วยตัวละครแฟนตาซีอันน่าตื่นตาออกมามากมาย

               ภาพยนต์เรื่อง Pinocchio ในฉบับใหม่นี้ยังเป็นภาพยนต์ที่น่าจะเหมาะกับการพาลูกหลานเข้าไปรับชม เพราะว่าเนื้อหาของภาพยนต์ก็เต็มไปด้วยคติสอนใจเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นการดำรงชีวิตอยู่ในครอบครัว การหลงเชื่อคำคน หรือความซื่อสัตย์ นับเป็นภาพยนต์ที่เล่าเรื่องคุณธรรมหลักๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กได้นำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำของพวกเขาได้ และนี่ถือเป็นหนังที่ไร้พิษไร้ภัย แต่แต่งแต้มเล่าเรื่องออกมาได้ล้ำจินตนาการ

Pinocchio (2019) พินอคคิโอ

               โดยสรุปแล้วภาพยนต์เรื่อง Pinocchio (2019) อาจจะยังไม่ใช่ภาพยนต์แนวนิทานคลาสสิก ฉบับไลฟ์แอคชั่นที่ยอดเยี่ยมที่สุด แต่ว่าภาพยนต์เรื่องนี้มีองค์ประกอบงานสร้างที่ทำให้ดูเพลิน ถึงแม้ว่าการตีความในบางมุมบางฉากอาจจะยากเกินไปเล็กน้อยสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็ก แต่ภาพรวมก็ถือว่าเก็บประเด็กเป็นนิทานสอนใจได้ครบทุกส่วน จึงทำให้พินอคคิโอเวอร์ชั่นนี้ เต็มไปด้วยความขึงขังและสมจริงมากกว่าความเป็นเทพนิยาย

               เอาเป็นว่าภาพยนต์เรื่อง Pinocchio เหมาะที่จะเป็นตัวเลือกพาเด็กๆ เข้าไปสัมผัสเรื่องราวการผจญภัยที่ได้ทั้งคติสอนใจและข้อคิดในการดำเนินชีวิต จากนิทานที่ผู้ใหญ่รู้จักกันอย่างผิวเผิน สู่หนังเทพนิยายที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยในวันนี้ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าพอใจ แล้วเดี๋ยวค่อยมาตามดูเวอร์ชั่นอื่นๆ ของพินอคคิโอที่กำลังจะมีตามออกมา ทั้งไลฟ์แอคชั่นจากดิสนีย์ และแอนิเมชั่นฉบับใหม่ในอีก 2-3 ปีต่อจากนี้ และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ ufabet ออนไลน์